Viettel Solution là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ NB–IoT

Đăng bởi:Le Dong Duc - 26/03/2020

 

Ngày 25/03, TCT Giải pháp Doanh nghiệp Viettel đã chính thức trở thành đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ Narrowband Internet of Things (NB-IoT) tại Việt Nam.

Đây là kết quả sau 5 tháng đo kiểm, tối ưu và tiến hành thử nghiệm phát sóng trạm NB-IoT trên toàn Hà Nội, Hồ Chí Minh và quận Hải Châu, Đà Nẵng. Việc đưa dịch vụ NB-IoT vào kinh doanh thương mại sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thêm sự lựa chọn mới về công nghệ truyền tải dữ liệu một cách nhanh chóng, ổn định và tối ưu chi phí nhất. 

Dịch vụ NB-IoT có thể sẽ được sử dụng trong các ứng dụng cần thiết cho cuộc sống của người dân như: công tơ điện thông minh, công tơ nước thông minh, quan trắc chất lượng nước, quan trắc chất lượng không khí, cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, giám sát vật nuôi, thiết bị đo lưu lượng nước…

NB-IoT là một trong chuỗi các công nghệ tiên tiến nhất mà Viettel muốn đưa vào để đẩy nhanh quá trình thông minh hóa đô thị - smartcity (chất lượng nước, không khí...), thông minh hóa toàn bộ quy trình vận hành của doanh nghiệp (doanh nghiệp điện, nước …). Khi chính quyền, doanh nghiệp đồng loạt sử dụng công nghệ mới này thì người dân sẽ được hưởng lợi những giá trị mà hệ thống mang lại.

Anh Nguyễn Mạnh Hổ - TGĐ Viettel Solutions chia sẻ: “Viettel đã, đang và sẽ không ngừng ứng dụng những công nghệ mới vào mọi lĩnh vực để việc chuyển đổi số trở nên gần gũi, thân thuộc hơn với không chỉ cơ quan quản lý, doanh nghiệp mà với cả người dân”.

Kết nối IoT là kết nối mạng Internet cho các vật, máy móc (things). Phần lớn các Things là các sensor để số hóa thế giới vật lý, đặc điểm của nhóm này là tính kết nối truyền tin ít, tốc độ thấp. Công nghệ NB-IoT (Narrowband IoT) có khả năng ngắt kết nối với thiết bị khi không hoạt động. Chính vì thế thời gian liên lạc của thiết bị đầu cuối được kéo dài tới từ 5 đến 10 năm mà không cần thay pin.

NB-IoT có vùng phủ sóng trong nhà tuyệt vời, hỗ trợ một số lượng lớn kết nối, tiết kiệm chi phí, tiêu thụ ít điện năng và kiến ​​trúc mạng được tối ưu hóa. Điều này có thể là do khả năng kết nối hiệu quả các nhóm thiết bị lớn, đồng thời giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng và tăng phạm vi phủ sóng ở các vị trí mà những công nghệ di động thông thường không thể chạm tới.